ขึ้นเขาพระตำหนัก สักการะอนุสาวรีย์กรมหลวงชุมพร และชมวิวพัทยาแบบ 360 องศา
POSTED BY Admin | 05 February 2016

ขึ้นเขาพระตำหนัก สักการะอนุสาวรีย์กรมหลวงชุมพร และชมวิวพัทยาแบบ 360 องศา 

                หากใครไปเที่ยวพัทยาจะต้องไปถ่ายรูปกับภูเขาใกล้ๆแหลมบาลีฮายที่มีป้าย Pattya City ติดอยู่ หลายคนอาจจะยังไม่ทราบว่าบนเขามีสถานที่ท่องเที่ยวอยู่คือ วัดเขาพระบาท, อนุสาวรีย์พระเจ้าบรมวงศ์เธอกรมหลวงชุมพรเขตรอุดมศักดิ์ และจุดชมวิวอ่าวพัทยาที่ตั้งอยู่สุดปลายทางด้านทิศใต้ของหาดพัทยาอีกด้วย

                เมื่อขึ้นไปถึงยอดเขาพระตำหนักแล้วเราจะมองเห็นเสาส่งสัญญาณและสถานีวิทยุส.ทร.5ทหารเรือ (สถานีวิทยุกองทัพเรือ) ที่ตั้งอยู่บนจุดสูงสุดของยอดเขาอย่างชัดเจน และในบริเวณใกล้ๆกันนั้นยังมีร้านจำหน่ายดอกไม้ธูปเทียนและประทัดเพื่อให้ผู้ที่มาเที่ยวได้ซื้อเข้าไปกราบไหว้ขอพรพระราชานุสาวรีย์ของ “พลเรือเอก พระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้าอาภากรเกียรติวงศ์ กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์” หรือที่รู้จักกันในพระนามว่า “เสด็จเตี่ย” ซึ่งทรงเป็นบิดาของทหารเรือไทย ในพื้นที่ส่วนนี้จะเปิดให้ผู้มาเที่ยวสามารถเข้าชมได้ในเวลา 07.00 – 21.00 น. ของทุกวัน 

                หลังจากกราบไหว้ขอพรเรียบร้อยแล้ว หันหลังกลับไปจะพบกับจุดชมวิวที่สามารถเห็นทัศนียภาพของเมืองพัทยาและอ่าวพัทยาแบบ 360 องศาจากมุมสูงด้วยตาตัวเอง ซึ่งในบริเวณจุดชมวิวยังมีกล้องส่องทางไกลกำลังขยายสูงให้สำหรับนักท่องเที่ยวที่อยากส่องชมวิวกันแบบใกล้ๆ จุดนี้ขึ้นชื่อว่าเป็นจุดชมวิวพัทยาที่สวยที่สุด และเป็นมุมฮิตที่ทุกคนต้องมาถ่ายรูปเก็บวิวสวยๆกลับไปอวดเพื่อนๆ โดยเฉพาะช่วงพระอาทิตย์กำลังจะตก บรรยากาศโรแมนติกสุดๆทีเดียว

                เมื่อเดินออกมาประมาณ 150 เมตร อีกด้านของยอดเขาพระตำหนักจะพบ วัดพระบาทพัทยา เมื่อเข้าประตูวัดจะมองเห็นมณฑปพระพุทธบาทที่ตั้งอยู่กลางวัดได้อย่างชัดเจน ซึ่งภายในเป็นที่ประดิษฐานของรอยพระพุทธบาท อีกทั้งยังเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปอยู่ 3 องค์ และมีภาพเขียนพระพุทธประวัติอยู่บนผนังอีกด้วย นักท่องเที่ยวมักจะไปกราบไหว้ขอพรก่อนเดินทางกลับเพื่อความเป็นสิริมงคลและให้เดินทางปลอดภัย

                หากใครจะขึ้นมาเที่ยวโดยรถส่วนตัว ทางขึ้นเป็นถนนลาดยางอย่างดี อาจจะมีความลาดชันอยู่บ้าง และมีโค้งหักศอกอยู่บางช่วง ใครที่ขับรถไม่ชำนาญต้องระมัดระวังในการขับขี่ แต่รับรองว่าเต็มอิ่มกับ 2 ข้างทางที่เต็มไปด้วยสีเขียวของต้นไม้ที่ทำให้สดชื่นอย่างแน่นอน ในวันหยุดเสาร์อาทิตย์และวันหยุดตามเทศกาล อาจจะต้องมาเร็วสักหน่อย เพราะที่จอดรถด้านบนมีจำกัด