ช้อป ชิม ชิล @ ตลาดน้ำอัมพวา
POSTED BY Admin | 05 February 2016

ช้อป ชิม ชิล @ ตลาดน้ำอัมพวา

                จังหวัดสมุทรสงครามในอดีตใช้น้ำเป็นเส้นทางหลักในการคมนาคม ทำให้ชุมชนและตลาดส่วนใหญ่ตั้งอยู่ริมน้ำ แต่เมื่อมีการพัฒนาการคมนาคมทางบก ทำให้ชุมชนริมน้ำที่เคยคึกคักก็ค่อยๆ เงียบเหงาลงและสูญหายไปในที่สุด ทางเทศบาล ตำบลอัมพวา จึงได้ร่วมมือกับชุมชนในท้องถิ่น ฟื้นฟูตลาดน้ำขึ้นมาอีกครั้ง

                ตลาดน้ำอัมพวา ตั้งอยู่ใกล้กับพิพิธภัณฑ์พระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัยหรืออุทยานรัชกาลที่ 2 หากนำรถยนต์มาสามารถนำมาจอดในบริเวณอุทยานรัชกาลที่ 2 ได้ แต่ต้องเสียค่าที่จอดรถด้วย เมื่อเดินเข้าไปจะพบกับบ้านเรือน 2 ฝั่งริมคลองที่ยังคงความโบราณได้เป็นอย่างดี มีร้านค้าต่างๆมากมายไม่ว่าจะเป็นร้านอาหาร ของฝาก ขนมไทย ปลาเค็ม กะปิคลองโคน ร้านขายของที่ระลึก เช่น เสื้ออัมพวา เสื้อปลาทู ที่ห้อยโทรศัพท์หิ่งห้อยเรืองแสง เป็นต้น

                บริเวณริมคลองจะมีพ่อค้าแม่ค้าพายเรือขายอาหารและเครื่องดื่ม เช่น อาหารทะเลเผา ก๋วยเตี๋ยวเรือ ผัดไทย หอยทอด ผลไม้ ขนมไทย กาแฟ โอเลี้ยง ขนมหวานต่างๆ สามารถซื้อมานั่งทานที่โต๊ะริมคลอง เพราะนอกจากอาหารอร่อยๆที่ซื้อมาก็ยังได้บรรยากาศแบบในอดีตอันแสนคลาสสิคของที่นี่อีกด้วย

                แต่หากใครที่มาเป็นครอบครัวไม่สะดวกที่จะนั่งริมคลอง ในตลาดก็มีร้านอาหารหลายร้าน ไม่ว่าจะเป็นร้านเตี๋ยวตก กะลา ร้านข้าวแกง หรือใครอยากได้ความเป็นส่วนตัวหน่อยขอแนะนำร้านบ้านชมวิว เป็นร้านขนาดใหญ่ อยู่ริมสุดของตลาด นอกจากนี้ยังมีเรือบริการพาไปไหว้พระ 5 วัดและชมวิถีชีวิตริมน้ำ โดยคิดค่าบริการคนละ 50 บาท

                การเดินทางมาตลาดน้ำอัมพวาสามารถมาได้หลายวิธี หากใครที่มาด้วยรถยนต์ส่วนตัวให้ใช้ทางหลวงหมายเลข 35 (ธนบุรี-ปากท่อ) ถึง กม.ที่ 63 เข้าตัวเมืองสมุทรสงคราม ผ่านตัวเมือง จากนั้นเข้าทางหลวง 325 สมุทรสงคราม-บางแพ กม.ที่ 36-37 มาทางแยกซ้ายเข้าไปทางที่จะไปอุทยานรัชกาลที่ 2 ตลาดน้ำอยู่ติดกับอุทยาน หรือใครจะมาด้วยรถตู้ก็สามารถมาได้ โดยขึ้นรถตู้ที่อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ฝั่งถนนพหลโยธินใต้ทางด่วน เป็นรถตู้สาย กทม-แม่กลอง การมาเที่ยวในวันหยุด ควรระมัดระวังกระเป๋าและของมีค่าให้ดี เนื่องจากมีนักท่องเที่ยวเป็นจำนวนมาก และพื้นที่ทางเดินค่อนข้างแคบ จึงต้องเดินกันอย่างเบียดเสียดและแออัด หากไม่จำเป็นไม่ควรพกของมีค่าติดตัวมาด้วย